Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

Miển Tây có gì mà chán

 Nhắc đến miền Tây, nhắc đến xuân hay tết hay lễ, thì chắc chắn nhiều du khách lắc đầu ngán ngẫm bởi các lễ hội tại đây không được chú trọng. Tết đến, người miền tây chỉ sum hợp gia đình, quay quần bên mâm cúng ngày xuân, rồi rủ nhau đi thăm họ hàng, bạn bè, rồi ngồi nhỏ to bên ly trà, chun rượu. Hình ảnh người dân Miền Tây say mèm những ngày tết đã trở nên quen thuộc, tạo hình ảnh không tốt với người phương xa.

 Nếu bạn là dân Thành Phố chắc chắn rằng bạn sẽ thèm khát cái cảm giác bình yên nơi sông nước, được ngồi giữa thiên nhiên xanh mát và ăn những món ăn tươi sống, ôi sao mà nhớ quá, nhớ đến quặn thắt. Ở miền Nam, chỉ có khu vực Tây Nam Bộ là có những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời, con người giàu tình nghĩa, thân thiện, dễ thương và mến khách. Du lịch sinh thái chính là nét đặc trưng rất quí và rất cần được khai thác, những nơi có nét đẹp càng hoang sơ, càng bình dị, càng mộc mạc dễ dàng chiếm được cảm tình của du khách. Những cô gái với chiếc áo bà ba, nón lá trên chiếc xuồng ba lá bé nhỏ, đẹp đến lạ thường. Nếu như miền Đông có nhiều khu du lịch rừng, khu du lịch suối, khu du lịch nhân tạo, có những khu công nghiệp trải dài, những món ăn chế biến nhiều gia vị, cầu kì thì khi ghé miền Tây ta sẽ được đi thăm những làng hoa nổi tiếng, được ghé những ngôi chùa mang kiến trúc cổ của người Hoa, người Khơ-Me, ghé thăm những khu vườn trái cây trỉu quả, ngon ngọt, mát lành, hay thưởng thức các món ăn dân giả không chế biến quá cầu kì cũng làm thực khách thích thú. Dạo gần đây, những lễ hội truyền thống tốt đẹp đã được nhiều tỉnh, thành phố ở miền Tây Nam Bộ chú ý, và nâng cấp thành lễ hội cấp tỉnh, cấp thành phố và  được tổ chức qui mô hơn, hấp dẫn hơn, nhiều nghi thức hơn. Chính điều này, không chỉ khiến người dân của tỉnh phấn khởi, mà bên cạnh đó còn giúp quảng bá hình ảnh của vùng sông nước Nam Bộ, kích thích du lịch, kinh tế phát triển. Gần đây nhất là hai lễ hội: Lễ Giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Lễ giổ Ông Bà Chủ Chợ Cao Lãnh đã được nâng lên thành lễ hội cấp tỉnh. Trong năm nay, nhiều hạng mục lớn ở Lăng Cụ Phó Bảng đã được xây cất, trùng tu lại khá tốn kém, hoàng tráng, nhưng vẫn giữ được nét đẹp bình dị và tôn nghiêm của khu di tích này. Năm nay là lễ giổ lần thứ 83 của Cụ được tổ chức lớn và qui mô để chào mừng lễ này được công nhận lễ hội cấp tỉnh.
Đời sống người dân Tây Nam Bộ đã dầm khấm khá hơn, và người dân cần có một nơi để vui chơi, du xuân. Tết năm nay, nhiều tỉnh miền Tây sẽ có những đường hoa, những hoạt động văn hóa phục vụ người dân, du khách, nghe đâu cũng lớn lắm. Hy vọng, ngày xuân sẽ giảm bớt những hình ảnh không mấy đẹp về dân miền Tây trong cái nhìn, nhận thức của người dân thập phương. 
 Giảm bớt những hoạt động bên lề lễ hội. Năm nay lễ hội hoa xuân Đồng Tháp không tổ chức ở Cao Lãnh mà sẽ tổ chức tại Công Viên Sa Đéc với qui mô lớn, thiết kế đẹp giúp cho người dân trong tỉnh có nơi vui chơi, thưởng ngoạn. Còn nếu ở xa có dịp về Đồng Tháp bạn thử ghé tham gia lễ hội “Sắc Xuân bên dòng Sa Giang” xem sao. Sẽ có nét rất khác, rất lạ.
 Mời bạn chiêm ngưỡng mẫu thiết kế của lễ hội năm nay (nguồn: http://saycheese.vn/tin-tc-s-kintin-tc-chuyen-nganh-va-tin-say-cheese/303-hi-hoa-xuan-sa-ec-s-c-t-chc-hoanh-trang-ti-cong-vien-sa-ec-ngay-dp-tt-quy-t-2013.html). Nếu bạn là đứa con xứ Sen hay có người thân ở đấy, bạn có thích thiết kế mà mình giới thiệu chưa, nếu chưa thì bạn có thể đề xuất ý tưởng cho Saycheese để lễ hội và đường hoa ngày càng đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn đăng nhận xét. Cám ơn bạn đã ghé thăm "nhà" của tôi, chúc bạn có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.