Chuối là một loại cây ăn quả được trồng ở vùg nhiệt đới, và Úc. Cây chuối có thân cao to, chắc, vững màu xanh và hơi ngã vàng cao từ 2m trở lên, thân “chính” của cây chuối mọc ra thêm một thân mới để ra hoa kết trái. Hoa chuối là loài hoa lưỡng tính không có hoa đực và hoa cái riêng. Cụm hoa chuối là một bông gồm nhiều lá bắc màu đỏ úp lên nhau thành bắp chuối, hình nón dài; ở kẽ mỗi lá bắc có khoảng 20 hoa xếp thành 1 nải chuối 2 tầng; hoa đực nằm ở đầu hoa, còn hoa cái thì nắm trên hoa đực. Quả chuối trổ thành buồng có nhiều tầng, mỗi tầng gọi là nải, mỗi buồng có khoảng từ 3 – 20 nải. Quả chuối có vỏ xanh xung quanh bên trong là lớp thịt mềm, màu trắng, không có hạt. Tuy nhiên, chuối tự nhiên vẫn có hạt và sau khi lai ghép lại mất hạt trừ cây “chuối hột (Chuối tiêu)”. Quả chuối ngoài việc chờ chín ăn tươi thì chuối còn được chế biến thành các món ngon như: chuối chưng, chuối xào, chuối hấp, làm nhân bánh tét, làm kẹo chuối, làm bánh chuối, làm kem chuối, chuối xanh hay bắp chuối dùng là rau xanh,…. Khi chín, vỏ quả chuối chuyển sang màu vàng và thịt mềm hơn lúc còn sống. Lá chuối ra theo hình xoắn và có thể kéo dài 2,7 m và rộng 60 cm, thường được dùng để gói bánh.
Tuy nhiên, có một món ăn ngon miệng, rẻ tiền
chế biến từ chuối được rất nhiều người thích đó chính là: Chuối Chiên. Món chuối
chiên được chế biến với nhiều cách khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Để món
chuối chiên được ngon, bạn không nên lựa chuối quá chín mà nên chọn chuối vừa
chín tới. Chuối cho món này ngon nhất là loại chuối sứ, chuối xiêm, chuối cao,
chuối sáp. Tuyệt đối không dùng chuối già để làm bánh.
Cách chế biến dơn giản nhất là chuối được cắt
đôi (nếu to) cán mỏng, hoặc để nguyên rồi nhúng qua bột mì có cho thêm nước rồi
chiên. Phức tạp hơn thì bạn có thể chế biến thau bột như sau: hòa bột gạo, bột
mì, bột nổi, một ít muối (tí thôi cho đậm đà) cùng với trứng và nước trộn đều
cho ra một hổ hợp sềnh sệt rồi nhúng chuối đem đi chiên. Còn cầu kì hơn thì: bạn
pha bột mì, bột gạo, trứng gà, một ít muối, một ít bia (cở 1 muỗng canh), một
muỗng cà phê rượu rhum, cùng với nước cho ra một hổ hợp sệt hơi đặc một tí, rồi
nhúng chuối đem chiên. Cách làm cầu kì, khi ăn bạn nên rưới thêm sốt mật ông
lên chuối thì mới hấp dẫn. Cánh làm sốt một ông rất dễ như sau: Bắc vài muỗng
súp mật ong lên bếp, nhỏ lửa cho mật vừa nóng, vắt vào từ từ ít giọt chanh, khuấy
và nếm có vị chua ngọt nhẹ là được.
Khi chiên nên nhớ chảo phải nhiều dầu một tí
xíu thì bánh mới phồng và giòn được. Những ngày mưa lạnh, cắn miếng chuối chiên
vàng óng, giòn tan cùng vị ngọt không béo của chuối thì không gì thích bằng. Và
nhớ dùng thêm trà nóng nữa nghen.
Chuối là loại trái cây tự nhiên nhất ít có hóa
chất độc hại, lại giàu dinh dưỡng, tôi khuyên bạn nên trữ chuối trong nhà để
dùng mỗi ngày. Lưu ý nè, vì chuối có tính hàn, cho nên những hôm nào bị cảm lạnh,
hay không khỏe trong người, bao tử yếu thì không được dùng chuối.
Chúc các bạn luôn ngon miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Mời bạn đăng nhận xét. Cám ơn bạn đã ghé thăm "nhà" của tôi, chúc bạn có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.