Trên NowZone chỉ có
quầy hàng thức ăn Nhật kiểu Việt hoặc thức ăn Thái là dùng tương đối ngon. Còn
lại, thức uống (trà sữa, nước ép, sinh tố,…), thức ăn Ấn Độ, thưc ăn Huế, thức
ăn Trung Hoa, cơm tấm Cali đều thiếu sức hấp dẫn.
Tôi đã dùng lẩu hải sản rất nhiều quán, nhà
hàng khắp Sài thành, chẳng nơi nào giống nơi nào. Tuy nhiên có một thứ giông giống
(tương đối) là nước dùng lẩu: ngọt, chua ít và kém hấp dẫn. Chắc khẩu vị người
Sài thành thích thế. Nếu như ở một vài tỉnh miền Đông (trừ Sài Gòn), một vài tỉnh
miền Tây và một vài tỉnh miền Nam Trung Bộ nước lẩu chua dịu và ngọt nhẹ, ăn sẽ
cảm nhận vị chua trước rồi vị ngot của xương hầm, hoặc của các loại hải sản nấu
nước dùng.
Lẩu hải sản mà thiếu
chua chắc chắn dễ ngán, kém ngon. Tôi không rõ là người thợ nấu có dùng gói hạt
nêm lẩu hoàn chỉnh hay viên tạo nước lẩu bán đầy chợ siêu thị, chợ hay không. Nhưng,
nói thật là cho mấy thứ gia vị có sẵn vào nồi lẩu bao giờ món ăn cũng kém
ngon hơn khi nấu nêm gia vị thông thường.
Thôi hôm nào tự nấu lẩu
mà ăn vậy. Nấu lẩu tại nhà coi bộ chất lượng hơn giá cả cũng dễ chịu hơn rất
nhiều…
---------------------------
Dù được cho là món ăn
đơn giản, trông thì chẳng có gì là đặc biệt. Vậy mà, bún đậu mắm tôm xứ Bắc lại
nổi tiếng cả nước. Đậu tức tàu hủ, hay đậu hủ trong miền Nam. Nếu bạn là người
con xứ Bắc mà chưa từng nếm qua bún đậu mắm tôm thì thật là thiếu xót. Đã là
món ăn Hà Nội thì hàng, quán hay nhà hàng đều được bày trí đơn giản, không cầu
kì nhất là với mấy món dân dã. Nhưng nhờ vào sự chế biến tinh tế, khéo léo của
người thợ đã khiến cho bún đậu mắm tôm trở nên hấp dẫn đến lạ. Khâu chuẩn bị
nguyên liệu bao giờ cũng là khâu quan trọng, bởi nếu không chuẩn bị kỹ thì món
ăn kém chất. Bún được chọn cho món ăn này là loại bún con, cọng thật nhỏ, dai,
trắng mịn, không chua, và có vị ngọt mát. Nếu ở tại Hà Nội theo nhiều người
chia sẽ thì bún Phú Đô là tuyệt nhất. Đậu được lựa chọn là loại đậu non trắng,
mềm, béo không sử dụng nhiều thạch cao, khi rán miến đậu vàng đều phồng lên, vỏ
ngoài dai, giòn nhẹ bên trong mềm, béo. Để ngon miệng hơn, đậu không được rán
trước, mà khi nào khách gọi thì mới rán ngay tại chổ, để ráo dầu rồi mới dùng.
Mắm tôm cho món ăn phải
là loại mắm tôm tím lấy từ Thanh Hóa. Nếu nước chấm là loại mắm tôm đen thì sẻ
hỏng hết, không thể dùng được. Mỗi quán, mỗi nơi đều có công thức chế biến
riêng sao cho dậy mùi thơm và kích thích khứu giác. Đương nhiên, mắm tôm phải
có thêm chanh, ớt, tí đường thì mới đúng điệu. Chén mắm tôm ngon là sau khi pha
chế phải thơm, béo và chua, mặn ngọt vừa đủ. Lưu ý, không nên pha nước chấm quá
ngọt (cái này, một vài quán trong Nam làm) ăn sẽ rất ngán. Một số quán có cho
thêm mở nóng vào chén nước chấm, thêm chanh và ớt đánh bong lên rất tuyệt.
Rau bày ăn kèm bún đậu
mắm tôm gồm có: kinh giới, tía tô xanh mướt, chỉ sử dụng phần ngọn non mà thôi.
Ngoài rau ra, còn có thêm dưa chuột thái khoanh hơi dầy một chút.
Không chỉ có bún đậu
mắm tôm thuần túy, nhiều nơi còn bán thêm chả cốm, thịt chân giò heo (không
dùng thịt ba rọi hay các loại thịt khác), lưỡi heo luộc. Chả cốm ngon được làm
từ cốm bánh tẻ, thơm và mềm, nếu thật chọn lọc phải là cốm Vòng loại hai. Riêng
với thịt luộc, phải được chế biến sẵn rồi thái nhỏ vừa ăn. Miếng thịt ngọt,
giòn ăn cùng mắm tôm rất hợp.
Món ăn không sang trọng,
không cầu kỳ đã có sứ hút với nhiều tầng
lớp, nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Và nó đã trở thành nét văn hóa ẩm thực
mà mỗi khi nhắc đến xứ Bắc, du khách phương xa lại có thêm một món ăn ngon đặc
trưng vùng miền cần thưởng thức trong sổ tay du lịch của mình.
Sài thành giờ đã mang
bún đậu mắm tôm vào trong Nam, và nó đã được lòng rất nhiều người dân, nhất là
phái nữ, giới trẻ và những người con xứ Bắc xa quê.
Cô cũng thích món bún đậu mắm tôm ! Ngon tuyệt !
Trả lờiXóaMón này đồ rán, nhưng không quá ngán và hỏng sợ mập cô, tuyệt!
XóaChúc cô luôn hạnh phúc trong cuộc sống.
Lẩu tôm hùm hải sản
Trả lờiXóaLẩu tôm hùm hải sản
Trả lờiXóaLẩu hải sản ở Hà Nội
Trả lờiXóa