Bưởi ở Miền Tây có nhiều loại mỗi loại có một hương vị hấp dẫn riêng, chẳng loại nào giống loại nào. Nếu bưởi da xanh (Tiền Giang, Bến Tre) ngọt không chua, ít hạt thì bưởi năm roi lại có vị ngọt hơi chua dịu không gây ngán. Cũng vì thế mà chúng nổi tiếng khắp nơi.
Xã Mỹ Hòa thuộc Thị
Xã Bình Minh là nơi trồng và cung cấp loại bưởi thơm ngon năm roi rất nổi tiếng.Bưởi năm roi tuy
quen thuộc nhưng rất ít người biết đượcnguồn gốc của nó ở đâu ra và được trồng nơi nào
đầu tiên nhất. Năm ngoái, trong một lần tham quan hội chợ triển lãm thành tựu 10
năm xây dựng và phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, tôi có biết một ít thông
tin về bưởi năm roi.
Thực chất bưởi năm roi không phải được trồng
nhiều ở Bình Minh mà khởi nguồn của chúng là ở tỉnh Hậu Giang. Chính xác
hơn là bưởi năm roi được trồng nhiều ở xã Phú Thành A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu
Giang. Giống bưởi năm roi do ông Trần Văn Bưởi (1918-1990) tìm thấy. Ông bưởi
sinh thời làm nghề buôn bán trên sông, ngày nọ vô tình vớt được một loại quả lạ
có vị ngon nên lấy hột đem gieo trồng. Sau này, bưởi năm roi được trồng ở nhiều
nơi, tuy nhiên thổ nhưỡng tại vùng đất Bình Minh là thích hợp nhất cho giống cây này.
Còn cái tên năm roi
ra đời là do ông Bưởi sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quí nên
ông đe: "Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe
chưa". Từ đó, giống bưởi có tên gọi là "Năm Roi".
Giống bưởi quí dần mất
danh tiếng, đã không còn là thương hiệu tin dùng của nhiều người mà chỉ còn nằm
trong ký ức để nhớ về. Hiện tại, người ta chỉ biết đến ông Nguyễn Trung Thành ở
Phú Tân, Châu Thành, Hậu Giang là người đi đầu trong việc chế tác ra thứ bưởi độc
nhất vô nhị có tên là bưởi Hồ Lô. Bưởi hồ lô chỉ đẹp và chủ yếu là dùng để chưng thôi
chứ ăn thì không ngon.
Bưởi năm roi khi còn tươi có vị hơi the, phải chờ một ít thời gian cho cuốn bưởi hơi héo và vỏ bớt xanh thì mới dùng được. Dùng bưởi năm roi ta phải chấm muối ớt, muối tiêu thì mới ngon. Ngoài
ra, vỏ bưởi có thể tận dụng làm nem chay rất ngon hay nấu chè, múi bưởi dùng để
trôn gỏi, ăn tươi, lá bưởi dùng để xông khi cảm lạnh, bông bưởi dùng để gội đầu,
và thân cây bưởi có thể làm củi,… (“thân cây bưởi có thể làm củi” cái này nói
thêm cho vui). Nói chung, mọi thứ của cây bưởi, trái bưởi đều có thể tận dụng
được hết. Và bạn có biết, tinh dầu bưởi được chiếc xuất từ phần vỏ xanh bên
ngoài vốn rất the đắng.
Phải có biện pháp vực
dậy danh tiếng cho loại trái cây ngon này, phải cho chúng vươn xa ra khắp mọi
nơi không chỉ bó hẹp trong tỉnh hay vùng ĐBSCL nữa. Ngoài ra, phải có kế hoạch
quảng bá cho mọi người biết đến nhiều hơn, Và bưởi năm roi phải trở thành một
biểu tượng nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Long bên cạnh quả chôm chôm cũng khá có tiếng.
Tôi hy vọng là thế.
Hiện tại, ở ĐBSCL nếu
ghé Vĩnh Long chơi mà hỏi: đi đâu?, làm gì?, ăn gì? Thì ngay cả người dân bản địa
còn chẳng biết trả lời sao nữa. Chán quá.
Hương bưởi, một bộ
phim khá thực tế về bưởi năm roi đang phát sóng trên THVL1. Nhưng muốn loại
trái cây này vươn ra thế giới, trở thành số 1 như trong phim coi bộ xa vời quá,
khó thực hiện quá. Phim có sự tham gia của: Huỳnh Đông, Lê Bình, Bê La, Hùng Thuận, Hoài An,... (Có người khen DV Huỳnh Đông điển trai, tôi lại có cảm nhận khác, thật ra Huỳnh Đông chỉ có nét đáng yêu, gương mặt hiền và trông có vẻ gần gũi mà thôi...!).
Cảnh trong phim Hương Bưởi. |
Bài này làm nhớ chuyến đi năm ngoái quá! Hi
Trả lờiXóaUhm ! cám ơn Kan đã "tạt" qua nhà mình.
XóaBưởi năm roi thật tuyệt, trong chú thì có bưởi Biên Hòa cũng ngon lắm cháu!
Trả lờiXóaUhm! thì mỗi địa phương trái cây ngon rất khác nhau, và ai thấy hợp với trái cây nào thì dùng trái cây đó.
XóaChúc chú và cả nhà thứ sáu làm việc hiệu quả và cuối tuần thật vui vẻ và hạnh phúc.
Nhà cô quanh năm ăn bưởi ! Nên nìn bưởi năm roi mừ thấy thèm quá nè ! Biếu cô một quả nha con! Hi hi.
Trả lờiXóaChúc con buổi chiều tối thứ năm an,vui,hạnh phúc nhé con!
Uhm! con cám ơn cô rất nhiều.
Xóa