Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

Thủ công và công nghiệp

 Thời đại công nghiệp hóa cho chúng ta nhiều thứ tiện ích hơn, chất lượng hơn, và dường như ai cũng sở hữu những món đồ giống nhau, chất lượng giống nhau. Và rồi, những thứ được công nghiệp hóa đã dần mất đi sự tinh tế nhất định nào đó, cả sự độc đáo, cá tính nữa. Riêng trong lĩnh vực làm đẹp và ẩm thực, sự tinh tế và sáng tạo luôn là yếu tố hàng đầu. Những sản phẩm thủ công đã phát triển trở lại, người ta chuộng chúng bởi sự tinh xảo, độc đáo thấm đẩm mồ hôi, máu và công sức của người làm. Do đặc thù là: sản phẩm hoàn thiện chẳng cái nào giống cái nào 100%, nên hàng độc chỉ có ở sản phẩm làm bằng tay mà thôi. Bên cạnh đó, nếu sản phẩm bằng tay được sản xuất chất lượng tốt đều ran nhau thì điều đó chứng tỏ tay nghề của người thợ rất khéo. Thức ăn công nghiệp ngày nay mọi thứ đều giông giống nhau từ vì hương vị, cách tạo hình cho bánh, công thức chế biến,… rất dễ phát chán, phát ngấy. Những chiếc bánh, viên kẹo được làm thủ công là món quà ngon vì nó chứa đựng những gì tinh túy nhất như: công thức chế biến, sự sáng tạo, hương vị riêng đặc trưng. Cũng là loại bánh ấy, loại kẹo ấy, cũng ngần ấy nguyên liệu, vậy mà mỗi vùng miền, mỗi xưởng lại có cánh chế biến khác nhau, cho ra những sản phẩm độc đáo riêng. Bánh kẹo càng lạ, càng chất lượng thì chúng càng được ưa chuộng. Không màu mè, không rực rỡ, những chiếc bánh, viên kẹo không công nghiệp luôn là món quà mà tôi rất thích, thích hơn khi chúng là đặc sản của một vùng miền nào đó. (Đã là đặc sản thì những gì đặc trưng nhất của từng vùng miền đều được lưu giữ trọn vẹn, có thể sáng tạo thêm).
 Máy móc có thể giúp, thay thế con người ở chừng mực nhất định nào đó. Tuy nhiên, sự sáng tạo của con người là vô hạn, là rất tuyệt vời.
 Bánh kẹo Thái Bình rất ngon, cám ơn người đã gửi tặng rất nhiều (bịch kẹo là kẹo lạc vừng Thái Bình còn bịch bánh quên tên mất rồi). Công nhận bịch bánh không có thương hiệu gì hết vậy mà có vị “tuyệt cú mèo” hợp với “gu” của tôi ghê. Từng chiếc bánh vàng ươm phủ vừng thơm phức, giòn tan, ngọt diệu, hơi măn mẳn, béo nhẹ và bên trong có nhân đậu xanh rất vừa miệng (không ngọt , không lạt mà mặn ngọt vừa đủ). Mặc dù tôi biết loại bánh ấy được chiên ngập dầu mới chín giòn, vậy mà ăn hoài vẫn không ngán.

 Chương trình “nhảm” của tôi hôm nay đã hết. Chúc mọi người luôn vui vẻ và tràn ngập tiếng cười.

--------------------------------------
 Không bảng hiệu, không ồn ào, không quá sang trọng lại nằm trong con đường nhỏ Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh, nếu không chú ý kỹ sẽ không nhận ra. Tuy nhiên, quán lúc nào cũng đông khách kéo tới thưởng thức, nhiều khi chờ không nổi, khách đành chịu ngồi chung bàn với nhau luôn. Quán bán nhiều món ăn đậm chất Âu như: Mì Ý, Ức vịt quay sốt dâu tằm, thịt cừu sốt BBQ, Bò Úc nướng sốt tiêu đen,… Đặc biệt món bò sốt tiêu đen (beefsteak) rất được nhiều thực khách ưa chuông. Ngoài ra, quán còn có thêm các loại salad trôn kiểu Âu, thức uống như: rượu Vang, bia, nước ngọt, rượu dâu tầm,… và các loại bánh tráng miệng.
 Không gian quán không quá lớn được trang trí nhẹ nhàng hài hòa, và rất sạch sẽ. Phục vụ viên ân cần, niềm nở, tế nhị. Thức ăn tại quán có chuẩn chất lượng như một nhà hàng sang trọng. Từng nguyên phụ liệu được chọn lọc, chế biến kỹ (Nói vậy chứ lâu lâu cũng ẩu, thỉnh thoảng thôi), khéo léo, thơm ngon. Giá cả thì rất phù hợp, có cả máy lạnh bật 24/24 rất thoải mái. Quán miễn phí nước lọc có đá cho khách và xe giữ tại bãi có giá từ 5 nghìn đồng trở lên.
 Quán bán từ 10h – 22h hằng ngày. Nên tránh ghé quán vào những tối cuối tuần, hay các buổi chiều sau tan tầm vì rất  đông khách. Bạn nên đi ăn vào ban ngày, hoặc sau 21h các ngày giữa tuần.

 Tôi biết quán này vì có đọc báo điện tử giới thiệu và qua lời rũ của bạn bè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn đăng nhận xét. Cám ơn bạn đã ghé thăm "nhà" của tôi, chúc bạn có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.